13.713 trường mầm non thi “Tìm tòi về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”

dph-a6efe.jpg

Từ ngày 7/10/2013 đến hết ngày 11/10/2013, vòng 1 – vòng cấp quận/huyện của cuộc thi “Đôi nét về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã diễn ra trên phạm vi toàn VN. Đây là cuộc thi trực tuyến đầu tiên do Vấn đề Giáo dục Mầm non – Bộ Đào tạo và Giáo huấn & Công ty FrieslandCampina VN – đơn vị có được các nhãn sữa Dutch Lady, Yomost, Fristi, sữa Friso – phối hợp tổ chức cho toàn ngành giáo huấn mầm non.

Cuộc thi được Bộ GD-ĐT chính thức phát động tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm học 2012-2013, triển khai nhiệm vụ năm học mới 2013-2014 diễn ra ngày 22/8/2013.

Theo kết quả cuộc khảo sát SEANUTS do Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia – Bộ Y tế phối cùng công ty FrieslandCampina VN thực hiện từ năm 2009 -2012 nói lên hiện nay VN có đến 50% trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi bị hao hụt các vi chất cần thiết như Vi-ta-min A, B1, C, D và sắt trong khẩu phần ăn. Một phần nguyên nhân của tình trang này là do công tác nuôi dưỡng trẻ tại nhà và nhà trường còn chưa được đồng bộ & khoa học.

Tập huấn cuộc thi Tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non tại Đan Phượng (Hà Nội)
Tập huấn cuộc thi Tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non tại Đan Phượng (Hà Nội).

Trước thực trạng đó cùng với việc hưởng ứng chương trình quốc gia về “Phát triển thể lực, tầm vóc người VN thời kỳ 2011-20130, Bộ GD-ĐT đã xác định viêc nâng cao chất lượng trông nom dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ tại các trường mầm non là một trong nhiều nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2013-2014. Trong đó biện pháp chính là tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức dinh dưỡng của cán bộ đảm trách dinh dưỡng tại các trường mầm non trên cả nước. Cuộc thi “Đôi nét về dinh dưỡng với Sức Khỏe trẻ mầm non” được tổ chức với mục tiêu này.

Với sự tài trợ của công ty FrieslandCampina Việt Nam, cuộc thi đã được chuẩn bị chu đáo với nhiều hoạt động đồng bộ trên toàn quốc gồm: phát hành miễn phí quyển Cẩm nang dinh dưỡng và poster về dinh dưỡng và săn sóc trẻ đến toàn bộ trên 13.000 trường mầm non trên cả nước; xây dựng trang tin điện tử để các giảng viên và phụ huynh có thể cập nhật kiến thức & chia sẻ kinh nghiệm chăm lo trẻ và tổ chức các buổi hướng dẫn tập huấn trước cuộc thi cho các trường mầm non của hầu hết các tỉnh thành phố trên toàn quốc.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phát động, hướng dẫn tập huấn trước cuộc thi nên cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt huyết của các trường và đạt đến kết quả tốt. Theo tống kê, trong vòng 4 ngày diễn ra vòng 1, cấp quận/huyện, cuộc thi ghi nhận con số kỉ lục về số lượng tham dự. Tổng số có tới 13.713 trường mầm non (chiếm tới trên 99% số trường trong cả nước) từ toàn bộ 63 tỉnh thành phố trên toàn VN đã đăng ký và dự cuộc thi, với gần 90.000 lượt thi được ghi nhận. Tỉ lệ trung bình trả lời đúng các câu hỏi là 75,68% với thời gian làm bài trung bình chỉ bằng 30% so với qui tắc. Với loại hình thi online, các trường mầm non ở vùng sâu vùng xa đều gia nhập đầy đủ. Một điều rất đặc biệt lần này trường mầm non thuộc huyện đảo Trường Xa, tỉnh Khánh Hòa cũng gia nhập dự thi.

Với phương cách tiếp xúc mới, cuộc thi đã đem đến sự hứng khởi để nhà giáo có thể trau dồi kiến thức dinh dưỡng và vận dụng vào thực tế trông nom trẻ tại trường. Trao đổi bên lề cuộc thi, bà Bùi Thị Huyền Nga, Phó hiệu trưởng Trường mầm non Hướng Dương (xã Tân Hưng, TP Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: “Khi biết đến cuộc thi, giáo viên trong trường rất vui và hào hứng. Ngày nào các chị em cũng truy cập vào website chính thức của chương trình để tìm hiểu các kiến thức về dinh dưỡng, sau đó cùng đem ra trao đổi, thảo luận nhóm để tìm ra cách thức thực hành tốt nhất tại nhà trường”. Bà Nga nhìn nhận đây là cuộc thi về dinh dưỡng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, một sân giải trí bổ ích giúp các cán bộ đảm trách nâng cao tinh thần & ý thức về dinh dưỡng, nâng cấp bữa ăn cho HS. Hình thức thi trực tuyến giúp không mất nhiều thời gian của giáo viên nhưng vẫn cập nhật được nguyên vẹn lượng kiến thức, thúc đẩy sự giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa giảng viên các vùng, miền.

Theo ban tổ chức, kết quả vòng 1 sẽ được công bố vào ngày 22/10/2013. Vòng 2 vòng cấp tỉnh thành phố được tổ chức trong 3 ngày kế tiếp từ 23-25/10/2013 với sự tham dự của các trường được giải nhất của gần 700 quận huyện trên toàn quốc để tìm ra các đại diện ưu tú của các tỉnh thành.

Posted in Cuộc sống. Tagged with dutch lady complete, dutch lady vietnam, sữa bột dutch lady, sữa dutch lady, sữa friso.