Công ty thám tử kể chuyện nghề: Truy tìm nghi can

DSC0055e2.jpg

Nghề thám tử tư tuy còn mới lạ tại VN, nhưng không những giúp điều tra “ông ăn chả hay bà ăn nem” thì các thám tử còn trợ giúp văn phòng luật, giúp truy tìm những nơi mua bán hàng giả, hàng nhái hay hỗ trợ tìm kiếm những kẻ lừa đảo thoắt ẩn thoắt hiện.Lấy ADN xác minh án dân sự.

Mỗi một vụ việc đều có đặc thù & tính chất riêng, không phải cứ ra tay là có đáp án, các thám tử phải rất vất vả mới tìm ra chân tướng sự việc mà khách hàng đòi hỏi.

Ông Lương Hiền Duy – thám tử tư (http://thamtutuluonggia.com/) Lương Gia cho biết, nghề thám tử ở VN còn rất mới, nó chỉ được biết đến trong vài năm gần đây nên công du tìm tòi, tiếp cận đối tượng cần điều tra vẫn chưa có thừa thuận lợi, thậm chí phải nói là khó khăn để hoàn tất tốt nhiệm vụ mà người tiêu dùng giao phó.

Anh Tính là Giám đốc một công ty luật tại TP.Hồ Chí Minh. Anh thường biện minh cho nhiều vụ án hình sự, dân sự… Để thuận lợi hơn trong công du bào chữa cho các thân chủ mình, anh hợp tác với công ty thám tử. Nhiều hồ sơ cần xác minh cũng như các vụ án dân sự cần chứng minh sự vắng mặt & kiểm tra nhân thân của những người có liên can là mối quan tâm hàng đầu của anh Tính. Trong đó có các trường hợp phải chứng minh huyết thống bằng các biện pháp như giám định ADN… chiếm tỷ lệ khá lớn.

Khi hồ sơ cần điều tra từ công ty luật của anh Tính chuyển về, các thám tử vạch ra kế hoạch và chỉ đạo nhân viên của mình mỗi người gánh vác một việc làm. Trước tiên các thám tử phải xác định được vị trí, nơi ở của đối tượng cần lấy mẫu để làm xét nghiệm ADN. Để rồi ông Duy sẽ bố trí các thám tử khác làm nhiệm vụ theo dõi, tìm cách tiếp cận đối tượng một cách ngẫu nhiên và tình cờ, tránh tình trạng “bứt dây động rừng”. Thường thì trong vòng khoảng một tuần các thám tử đã có thể sở hữu mẫu tóc hoặc móng tay của đối tượng đó.

Để lấy được mẫu tóc, móng tay… của đối tượng thường không dễ dàng, bởi với những người xa lạ hầu hết ai cũng đề phòng, nên công việc này yêu cầu các thám tử phải vô cùng khéo léo trong giao tiếp cũng như giỏi trong nghiệp vụ. Muốn sự việc mau chóng thành công, các thám tử cần có kế hoạch rõ ràng & cẩn trọng trong từng bước thực hành.

tham tu tu
Thám tử tư Lương Gia – Lương Hiền Duy lên kế hoạch theo đuôi đối tượng ngoài biên giới – tại Campuchia.

Truy hàng giả, tìm nghi can

Bên cạnh các vấn đề về dân sự, các công ty thám tử còn đón nhận nhiều hợp đồng liên quan đến hàng giả, hàng nhái từ các công ty đã được bảo hộ quyền có được trí tuệ tại VN. Trước những vụ như thế này thường thì công ty thám tử sẽ nhận được mẫu mã là hàng thật và mẫu mã là hàng giả, kèm theo giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ do khách hàng cung cấp.

Những thám tử sẽ khoanh vùng các khu vực ngờ vực có kinh doanh mua bán hàng giả. Sau đó họ sẽ nghiên cứu sản phẩm để phân biệt các điểm khác nhau cơ bản giữa hai mặt hàng. Bằng kỹ năng điều tra, thám tử rà soát khu vực nghi vấn để tìm kiếm & thu mua một số mẫu hàng giả mà các cơ sở nhỏ, lẻ, tự phát… đang kinh doanh. Có bằng chứng, công ty sẽ báo lại cho người tiêu dùng để mix cùng giải quyết. Nhờ thám tử phụ giúp, việc truy chọn được ngọn nguồn hàng giả, hàng nhái sẽ giúp bảo hộ uy tín các doanh nghiệp.

Với các án lạm dụng & tước đoạt tài xảy ra liên tiếp gần đây, câu chuyện của các thám tử cũng khá ly kỳ. Một buổi sáng se lạnh, ông Nam tìm tới với dịch vụ thám tử để mong tìm ra hai kẻ lừa đảo. Cho dù thông tin mà ông Nam cung cấp cho các thám tử cũng không nhiều, chỉ với tên tuổi nguyên vẹn của đối tượng lừa đảo, 2 số điện thoại đã khóa máy, một địa chỉ e-mail cùng vài bức hình của người cần tìm. Ông Nam cho biết, đối tượng ở nhà thuê nên không rõ ràng về nơi cư trú. Vụ ông cần nhất là biết được nơi mà người này hiện đang lẩn trốn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ thám tử, ông Lương Hiền Duy đã chọn cách tốt nhất để tìm thấy đối tượng một cách nhanh & chính xác nhất là dò địa chỉ e-mail. Lập luận rất đơn giản mà kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của ông Duy cho thấy: “Nếu là thư điện thử để giao dịch thì chắc chắn một điều là đối tượng cho dù lẩn trốn thì cũng có thể truy cập vào email để biết tin tức hoặc tiếp tục phạm tội”. Nhờ đó các thám tử có thể phát hiện chính xác nơi đối tượng đang truy cập internet.

Qua 3 tuần theo dõi, cuối cùng đối tượng nghi vấn cũng xuất hiện. Không để vuột mất cơ hội, ông Duy đã điều động một lúc 4 nhân viên thám tử nhanh chân đến địa điểm trên để bảo đảm phải thấy được đối tượng. Sau đó, họ cùng nhau hỗ trợ để tiếp tục quản lý nếu đối tượng đi ra ngoài.

Khi đối tượng đã nằm trong vòng kiểm soát, ông Duy thông cáo & hướng dẫn người mua hàng đến nơi đối tượng đang ẩn mình theo thống nhất của hợp đồng. Chưa đầy 30 phút sau, người tiêu dùng có mặt tại quán cafe, gặp được trực tiếp người lừa đảo. Hợp đồng giữa khách hàng & Công ty thám tử Lương Gia đã được thanh lý ngay sau đó vài ngày.

Posted in Tin khác. Tagged with công ty thám tử, công ty thám tử tư, dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử tư, thám tử, thám tử tư.