Đồ chơi trẻ em, vấn đề cần quan tâm

Anhdochoi.gif

Hiện tại, đồ chơi trẻ em nhập lậu từ Trung Quốc tràn ngập tại các cửa hàng, ki-ốt ở các chợ, vỉa hè, trước cổng trường học… Cho dù có giá thành rẻ, nhưng các loại đồ chơi này đa phần rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Do thế các bậc ba mẹ khi chọn mua đồ chơi cho bé, cần phải lưu ý vài điểm dưới đây khi chọn mua.

Xét tổng thể, các loại đồ chơi trẻ em tại thị trường nước ta được bán đông đúc tại các quầy hàng từ phố xá đến nông thôn, từ đồ chơi thuần túy đến những mẫu mã hiện đại, đa dạng, phong phú về chủng loại, hàng nội có, nhập khẩu có, nhưng đa phần là các hàng có nguồn cội Trung Quốc. Điều đáng nói là những mặt hàng đồ chơi này chủ yếu là hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu có giá thành khá rẻ, màu sắc hấp dẫn, trong khi những sản phẩm đồ chơi có gắn tem hợp quy CR, chất lượng bảo đảm lại chiếm thị phần rất nhỏ. Về giá cả, tùy theo từng loại, các loại đồ chơi theo đó cũng có những giá thành khác nhau từ vài chục đến hàng trăm nghìn một mẫu đồ chơi.

do choi tre em
Một số chú ý khi chọn mua đồ chơi trẻ em

Một vài loại đồ chơi tác động bởi phim ảnh, mang tính bạo lực: đèn laser, siêu nhân, con thú chuyển động, mặt nạ nhựa, kiếm, lựu đạn nhựa, gươm, súng bắn đạn nhựa tới mức gây thương tích, lồng đèn, mặt nạ biến dị … được xuất xưởng tại Trung Quốc, bày bán công khai trên nhiều địa bàn. Nhiều đồ chơi loại này có chứa hàm lượng hóa chất gây độc hại. Theo các kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng (Viện Khoa học vật liệu ứng dụng và Viện Công nghệ hóa học) thì đồ chơi này phần lớn đều được làm bằng nhựa tái chế APS và nhựa PE, trong đó có chứa chất cadimi (Cd- kim loại độc hại) cao gấp thường xuyên mức cho phép; có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dị tật thai nhi, vô sinh… mức độ nhiễm độc càng cao, nhất là ngậm qua đường miệng. Theo kết quả khảo sát đồ chơi thú nhún làm bằng nhựa dẻo của Cục Giám sát chất lượng sản phẩm hàng hóa có hàm lượng chất Phthlates cao gấp 5-9 lần tiêu chuẩn hiện hành của thế giới, có nguy cơ gây vô sinh, ung thư rất cao. Về nhân tố tinh thần, khi chơi các loại đồ chơi mang tính bạo lực, chiến tranh, chém giết … & những phim ảnh chiếu trên tivi sẽ làm cho các em bị nhiễm, liên tưởng đến cảnh đánh nhau, xã hội đen & dẫn đến những kết quả không mong đợi, nhất là ở thế hệ tương lai các cháu!

Chính vì vậy, các bậc ba mẹ, nhà trường bên cạnh sự cố sức của các cấp chính quyền, cần phải có sự quyết liệt trong việc lựa chọn đồ chơi phù hợp cho bé, nhất là các loại đồ chơi không đúng theo lứa tuổi. Phụ huynh cần nhắc nhở con em mình về mức độ độc hại của những loại đồ chơi Trung Quốc nhập lậu, đừng nên dễ dãi trong việc chọn đồ chơi cho con trẻ. Đồ chơi giá rẻ thường không bảo đảm chất lượng, xuất xứ theo qui định của pháp luật, sự an toàn với trẻ em, ngửi thấy mùi vị nhận biết dị biệt… Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng tuyệt đối không mua đồ chơi trẻ em nếu qua nhận biết trực quan chẳng có các dấu hiệu: không nhãn mác hàng hóa, chẳng có hóa đơn chứng từ, kiểm nghiệm chất lượng an toàn gắn dấu hợp quy (CR)…

Posted in Cuộc sống. Tagged with đồ chơi, đồ chơi cho bé, đồ chơi trẻ em.