Tập đoàn Vinamilk sản xuất sữa bằng robot mô-đen

fe8ed_v1.JPG

Có diện tích rộng đến 20 ha, nhà máy sữa VN xứng đáng được gọi là Mega, tức là “siêu nhà máy”, bởi quy mô mô-đen, rộng lớn & quy trình làm việc liên hoàn, tự động. Công suất design giai đoạn 1 của nhà máy là 400 triệu lít sữa/năm, tức bằng 9 nhà máy sữa ngày nay của Vinamilk gộp lại.

Đến năm 2015, Vinamilk sẽ triển khai thời kỳ 2 để đến năm 2017 có công suất 800 triệu lít sữa/năm. Khi đó, chỉ riêng nhà máy này đã đủ đáp ứng nhu cầu sữa tươi nguyên chất vinamilk cho toàn thị trường VN. Nhà máy phải cần đến bao nhiêu lao động để tạo nên khối lượng sản phẩm đó?

Thật ngỡ ngàng ở câu trả lời của ông Bert Jan Post, giám đốc điều hành công ty Tertra Pak Việt Nam, đơn vị gánh vác xây dựng lắp ráp công nghiệp cho nhà máy này: Nơi đây ứng dụng công nghiệp tự động hóa & điều khiển tích hợp ở một đẳng cấp mới, từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm.

sua vinamilk
Hệ thống rô-bốt tự động tại Nhà máy sữa VN. Toàn bộ nhà máy ứng dụng công nghệ tự động hóa và điều khiển tích hợp ở một đẳng cấp Thế giới hết sức modern, từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm.

Những robot tự hành (LGV) điều khiển toàn bộ quá trình từ nguyên liệu dùng để bao gói tới thành phẩm, giúp kiểm soát tối ưu về chất lượng và bảo đảm hiệu quả về chi phí. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao việc Vinamilk đầu tư kho thông minh đầu tiên của ngành sữa VN và Thế giới cực kì hiện đại. Robot (LGV) ngay đây mang kiểu dáng những chiếc xe tự động vận chuyển nâng, xếp hàng. Máy móc được tích hợp thành một hệ thống và hoạt động đồng bộ, giúp nâng hiệu quả và năng suất vượt xa so với chế độ vận hành thủ công.

Như vậy các Robot hôm nay ở “siêu nhà máy sữa” phải được hiểu đúng theo định nghĩa trong Tiêu chuẩn quốc tế ISO 8373: “Chính là một loại máy móc được điều khiển tự động, được thảo chương sẵn, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, có khả năng vận động theo nhiều hơn 3 trục, có thể cố định hoặc di động tùy theo những ứng dụng của nó trong công nghệ tự động”. Hệ thống rô-bốt tự động tại Nhà máy sữa VN. Toàn bộ nhà máy ứng dụng công nghiệp tự động hóa và điều khiển tích hợp ở một đẳng cấp Thế giới cực kỳ modern, từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm.

Hình ảnh diễn ra trong nhà máy rất nhịp nhàng: hàng chục xe bồn lạnh chuyên dụng chở sữa tươi nguyên liệu tới cung cấp cho nhà máy. Trạm tiếp nhận sữa tươi nguyên liệu ở đây có khả năng đón nhận 80 tấn sữa tươi mỗi giờ. Sữa tươi khi chảy qua thiết bị đo lường, lọc tự động, đạt tiêu chuẩn sẽ nhập vào hệ thống 3 bồn lạnh, mỗi bồn có dung tích 150 m3. Đây sẽ là hệ thống bồn sữa có sức chứa lớn nhất hiện nay tại VN.

Công nghệ sản xuất ly tâm tách khuẩn hiện đại giúp loại bỏ 99,9% vi khuẩn trong sữa tươi nguyên liệu, đây sẽ là công nghiệp mới của thế giới được Vinamilk là công ty duy nhất tại Việt Nam sử dụng. Kỷ thuật UHT tiệt trùng ở nhiệt độ cao 140 độ C trong khoảng thời gian cực ngắn 4 giây ở giai đoạn sau đó giúp tận diệt toàn bộ vi khuẩn có hại còn lại trong sữa, giúp đảm bảo chất lượng sữa mà không cần sử dụng chất bảo quản.

Tất cả hệ thống thiết bị, máy móc, đặc biệt là các robot LGV đều vận hành tự động, được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm. Mỗi khâu trong quá trình sản xuất được quản lý, mọi thông số đều được theo dõi, bảo đảm khả năng truy xuất lập tức đối với bất kỳ sản phẩm nào.

Các Robot tự động chuyển hàng thành phẩm vào kho. Kho chứa pa-let có công suất 27.168 lô chứa hàng, có khả năng ứng chịu động đất; 8 hệ thống kho chứa & máy bốc dỡ Exyz công nghiệp mới & tiên tiến nhất ngày nay. Hệ thống này nhanh hơn, nhẹ hơn, tiết kiệm năng lượng hơn bất kỳ thế hệ máy cùng tính năng nào trước đây.

Tại khu vực xuất hàng, hệ thống phân loại pa-let tự động phân chia thành 16 làn theo nguyên lý băng tải con lăn lực hút. Toàn bộ hệ thống được kiểm soát và thanh tra bằng một phần mềm lõi của SSI Schaefer có tên gọi Hệ thống quản lý kho hàng Wamas.

Việc ứng dụng kỷ thuật tự động & tích hợp trên phương án tự động hóa Tetra Plant Master, & hệ thống thanh tra kho hàng Wamas đã đưa Nhà máy sữa VN trở nên nhà máy mô-đen bậc nhất thế giới, tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp sữa thế giới.

Trong buổi lễ khánh thành ngày 10-9 vừa qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng đây cũng chính là niềm tự hào của người Việt Nam, vì sự xuất hiện của các nhà máy sữa Vinamilk đã khiến cho sữa VN không phải chỉ có đáp ứng nhu cầu trong nước mà sẽ tiếp tục có mặt càng ngày nhiều trên thị trường thế giới.

Posted in Tin khác. Tagged with công ty sửa vinamilk, sữa bột vinamilk, sữa vinamilk.