Thị trường đồ chơi trẻ em: Khuyến khích người Việt dùng hàng Việt

Nhiều bậc phụ huynh khi mua đồ chơi trẻ em thường rất quan tâm đến giá thành, sắc màu, hình dáng… nhưng vẫn ít quan tâm đến xuất xứ, chất lượng của sản phẩm. Đó cũng là 1 trong các nguyên nhân khiến đồ chơi Trung Quốc kém chất lượng, thậm chí độc hại cho bé ngày càng có điều kiện lộng hành, trong khi những mặt hàng đồ chơi nội địa luôn đảm bảo về chất lượng và các chế độ hậu mãi.

Hiện có chưa đến 10 doanh nghiệp Việt Nam sản xuất đồ chơi trẻ em nên đa phần các sản phẩm đồ chơi trẻ em trên thị trường hiện nay đều là hàng nhập khẩu, cốt yếu có xuất xứ từ Trung Quốc. Những sản phẩm đồ choi VN khó lòng cạnh tranh được khi đồ chơi Trung Quốc giá rẻ, mẫu mã đẹp mắt & rất dễ… dụ con nít, dù chất lượng thì còn nhiều vấn đề phải bàn. Hơn thế, các doanh nghiệp (DN) sản xuất đồ chơi trẻ em tại VN ngày nay chỉ xoay quanh một số mặt hàng cổ điển, mặt phi hành đa dạng, không có ý tưởng sáng tạo, chỉ mạnh về sản xuất đồ chơi bằng gỗ và người tiêu dùng chủ yếu là những người có thu nhập khá & trung bình ở thành phố trở lên, còn ở nông thôn thì đồ chơi Việt hầu như không có thị phần.

do choi tre em
Thị trường đồ chơi trẻ em: Sắp đến thời đồ chơi Việt?

Đó đây chính là vấn đề chất lượng của đồ chơi trẻ em Trung Quốc. Thời gian qua, thông tin gần 30% đồ chơi trẻ em Trung Quốc có chứa các kim loại nặng nguy hiểm như thủy ngân, arsenic, chì, cadmium, antimon có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ miễn nhiễm và hệ thần kinh của trẻ nhỏ đã gây xôn xao dư luận. Chưa kể đến thông tin sản phẩm thú nhún Trung Quốc cũng bị cơ quan chức năng Singapore qua rà soát khẳng định có chứa chất độc nguy iểm, có thể dẫn đến hiếm muộn ở trẻ nhỏ. Các loại đồ chơi của Trung Quốc làm bằng nhựa như gươm, lựu đạn, lồng đèn, súng, siêu nhân… rất độc hại nhất đối với sức khỏe cơ thể con người bởi đều được làm bằng nhựa tái chế APS, nhựa PE hoặc có chứa chất cadimi (Cd) quá mức cho phép rất nhiều lần.

Điều này có thể nói đó chính là một thách thức lớn cho các hãng sản xuất đồ chơi trẻ em VN có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc thị trường, đưa sản phẩm của chính mình đến gần hơn với người tiêu dùng. Sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại của DN Việt khi tung ra thị trường đều có đăng ký giám định và được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp dấu chứng nhận an toàn. Bên cạnh đó, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đồ chơi Việt dành cho nhiều đối tượng trẻ em ngoài những điểm mạnh nhất định về chất lượng cũng có mệnh giá cả trung bình và đều có chế độ hậu mãi cẩn trọng về kỹ thuật, bảo hành, bảo hành…

Để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng tốt, loại hình sản phẩm, mẫu mã đa dạng hơn & nhất là động viên người VN ưu tiên dùng hàng Việt Nam, DN sản xuất đồ chơi nội địa đang không ngừng nỗ lực đầu tư nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm mới, vươn lên chiếm được tình cảm của người mua hàng. Một số DN sản xuất đồ chơi trẻ em trong nước ngày nay đều có những sản phẩm luôn được nhiều người tiêu thụ biết đến như nhựa Chợ Lớn, Liên Hiệp Thành, gỗ Đức Thành, Nguyên Bảo Ngân, Hưng Phát…

Posted in Cuộc sống. Tagged with đồ chơi, đồ chơi cho bé, đồ chơi trẻ em.